હેલ્થ

જાણો આયુર્વેદ મુજબ ભોજન કર્યા પછી તરત જ પાણી પીવું જોયું કે ન પીવું જોઈએ

આયુર્વેદ અનુસાર ખાધા પછી તરત જ પાણી પીવું નુકસાનકારક છે. તમે તમારા વડીલો પાસેથી સાંભળ્યું જ હશે કે કોઈને ખાધા પછી તરત જ પાણી ન પીવું જોઈએ. પરંતુ તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે તે આવું શા માટે કહે છે? શક્ય છે કે તમે ‘જાથરાગ્નિ’ ના સિદ્ધાંત સાંભળ્યા હશે જેમાં જણાવાયું છે કે ખોરાક ખાધા પછી તરત જ પાણી પીવું પેટની આગને ઓલવે છે. અને ખોરાક યોગ્ય રીતે પચતો નથી. તે પણ બરાબર છે. આયુર્વેદની સાથે, ડોકટરો પણ માને છે કે ખોરાક ખાધા પછી તરત જ પાણી પીવું જોઈએ નહીં, કારણ કે ખોરાક ખાધા પછી તરત જ પાણી પીવું એ આપણી પાચક સિસ્ટમ માટે યોગ્ય નથી.

જો તમે ખોરાક ખાધા પછી તરત જ પાણી પીતા હોવ તો તમારો ખોરાક યોગ્ય રીતે પચતો નથી અને તે પચવામાં લાંબો સમય લે છે જે શરીર માટે હાનિકારક છે. આયુર્વેદ અનુસાર ખોરાક ખાધા પછી તરત જ પાણી પીવાથી કુદરતી પાચનનો સમય ઓછો થાય છે. બીજી વાત એ છે કે ખોરાક ખાધા પછી, શરીરમાંથી બહાર આવે તે પહેલાં તેમાં રહેલા પોષક તત્વોને ડાયજેસ્ટ કરવામાં અને ગ્રહણ કરવામાં થોડો સમય લે છે. તેથી, ખોરાક ખાધા પછી, ઓછામાં ઓછા એક કલાક સુધી પાણી પીવું જોઈએ નહીં.

આયુર્વેદ માને છે કે ખોરાક ખાતા પહેલા અને પછી તરત જ પાણી પીવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. મહર્ષિ વાગભટ્ટે ૧૦૩ રોગોનો ઉલ્લેખ કર્યો છે જે ભોજન પછી તરત જ પાણી પીવાથી થાય છે. આયુર્વેદમાં, ખોરાક ખાધા પછી પાણી પીવું એ એક ઝેર માનવામાં આવે છે. કારણ કે જમ્યા પછી તરત જ પાણી પીવાથી સીધી અસર પાચક સિસ્ટમ પર પડે છે. આપણે જે ખોરાક ખાઈએ છીએ તે પેટના ડાબા ભાગમાં સ્થિત ગેસ્ટ્રિક ગેસમાં જઈને પચાય છે. આ ગેસ્ટ્રાઇટિસ ખોરાક ખાધા પછી એક કલાક સુધી રહે છે. તેનું કાર્ય એ છે કે તે ખોરાકમાંથી પોષક તત્વોને તોડે અને શરીરને શોષી લે તે માટે.

આયુર્વેદ અનુસાર ખોરાક ફક્ત પેટની અગ્નિ (ગેસ્ટ્રિક ફાયર) દ્વારા પચે છે. જો આપણે તરત જ પાણી પીએ, તો તે ગેસ્ટ્રિક ફાયરને નબળી પાડે છે અને આપણા માટે ખોરાકને પચાવવો મુશ્કેલ બનાવે છે. તેથી જ આયુર્વેદ ખાવાનું અને પીવાના પાણીના સમય વચ્ચેનો તફાવત રાખે છે. તેથી, ખોરાક અને પાણી વચ્ચે લગભગ એક કલાકનું અંતર હોવું જોઈએ. આયુર્વેદ મુજબ, જ્યારે પેટમાં આગ બળી જાય છે, ત્યારે ખોરાક પચે છે, જ્યારે ખોરાક પચે છે, તે રસ બનાવે છે. જે રસ બનાવવામાં આવશે તે શરીર માટે મજ્જા, લોહી, હાડકાં, મળ, પેશાબ અને વીર્ય બનાવશે. આ બધું ત્યારે જ થશે જ્યારે આપણા પેટમાં ખોરાક યોગ્ય રીતે પચી જશે.

જઠરાગ્નિ એટલે આપણા પેટની આગ. હકીકતમાં, આપણા પેટમાં એક પ્રકારનો અગ્નિ છે. જેને વિજ્ઞાનની ભાષામાં એસિડ (એચસીએલ) કહેવામાં આવે છે, આપણે ખોરાક ખાતાની સાથે જ આપણા પેટની આ અગ્નિ તીવ્ર બને છે, અને ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ તમારે અહીં જાણવું જોઈએ કે આ હોજરીનો અગ્નિ આપણા માટે હાનિકારક નથી પરંતુ છે લાભકારક.

https://www.healthunbox.com/ayurved-ke-anusar-khana-khane-ke-turant-baad-pani-kyon-nahi-peena-chahiye/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *