હેલ્થ

ફણગાવેલી મેથી મહિલાઓની આ સમસ્યાઓ માટે બેસ્ટ ઉપાય છે -જાણો

મેથીનો ઉપયોગ આપણા ભારતીય રસોડામાં ખોરાકના સ્વાદ સારો કરવા માટે કરવામાં આવે છે. જો કે મેથી સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ લાભદાયી માનવામાં આવે છે. વાળ ખરવાથી લઇ મેદસ્વીપણાને ઘટાડવા માટે મેથી ખૂબ જ અસરકારક ગણાય છે, પરંતુ આયુર્વેદ મુજબ, ફણગાવેલી મેથીનું સેવન કરવું વધારે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ફણગાવેલી મેથી ડાયાબિટીઝ, હ્રદયરોગ, વધતું વજન, થાઇરોઇડ, બ્લડ પ્રેશર જેવા રોગોને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ફાઈબર, વિટામિન એ અને કેલ્શિયમ જેવા પોષક તત્વોથી ભરપુર મેથી બધી સમસ્યાઓમાં લાભદાયી છે, જે અમે આજે તમને જણાવીશું.

ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણ: ફણગાવેલી મેથી બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે. તેમાં એમિનો એસિડ્સ પણ રહેલું હોય છે, જે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનમાં વધારો કરતી હોય છે. ફણગાવેલી મેથીમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફાઈબર, પ્રોટીન જેવા તત્વો રહેલા હોય છે, જે હર્બલ ગેલેક્ટેગોગુની જેમ કામ કરતા હોય છે. તેમાં ડાયોજેનિન નામનું તત્વ પણ રહેલું છે જે માં દૂધ બનાવવામાં ખુબ મદદરુપ છે. તે સ્તનને ટાઇટ કરવામાં પણ ખૂબ અસરકારક છે.

ચરબી ઓછી કરવા: ફણગાવેલી મેથીમાં ગેલેક્ટોમૈનન નામની પોલિસકેરાઇડ હોય છે, જે ચયાપચયને નિયંત્રિણમાં રાખે છે અને ચયાપચયમાં વધારો કરે છે. જો તમારે તમારું વજન ઓછું કરવું હોય તો સવારે ખાલી પેટ પર મેથીનો અંકુર ખાવાનું રાખો જેનાથી તમને ફાયદો થશે. રાત્રિભોજનના ૩૦ મિનિટ પહેલાં ફણગાવેલી મેથીનું સેવન કરો.

પેટ માટે ફાયદાકારક: ફણગાવેલી મેથીમાં ૭૫% જેટલું દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે, જે સરળતાથી પચી જાય છે. આ દ્વારા, પેટની ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટીનલ સિસ્ટમ એકદમ બરાબર રહે છે, જેના કારણે પાચનતંત્ર યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા લાગે છે અને તમને કબજિયાત, એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓથી પણ રાહત મળે છે.

હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા: ફણગાવેલી મેથી કોલેસ્ટરોલનું સ્તર સંતુલિત રાખે છે અને લોહીમાંથી લોહીના ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ નામની ચરબીમાં ઘટાડો કરે છે. આનાથી હાર્ટ રોગોનું જોખમ તો ઓછું થાય જ છે સાથે સાથે હાર્ટ એટેકનું જોખમ પણ ઓછું થઇ જાય છે.

તાવ દૂર કરવા: ૨ ચમચી ફણગાવેલી મેથીમાં મધ અને લીંબુ બંને ભેળવી દો અને તેનું સલાડ તરીકે સ્વન કરો. આ તાવની જેને સમસ્યા હોય છે તેને દૂર કરશે અને બેક્ટેરિયાના ચેપને પણ ટાળશે. કેન્સરનું નિવારણ: ફણગાવેલી મેથીનું ૧ બાઉલ નિયમિત ખાવાથી શરીરમાં એન્ટિ-કેન્સરગ્રસ્ત ગુણધર્મો ઉત્પન્ન થવા લાગે છે, જેનાથી તમે આ જીવલેણ રોગથી પણ બચી શકો છો. લોહીની ઉણપ: ફણગાવેલી મેથીમાં ઘણું આયર્ન હોય છે, તેથી રોજ તેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં લોહીની ઉણપ નથી રહેતી. તે નબળાઇ અને હાડકાંને પણ એકદમ મજબૂત બનાવે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *