હેલ્થ

કેન્સરના થવાની શરૂઆતના આ છે લક્ષણો જેને લોકો ઘણીવાર અવગણના કરે છે

કેન્સર એ એક રોગ છે જે ધીરે ધીરે આખા શરીરમાં ફેલાય છે. જો તે યોગ્ય સમયે મળી ન આવે, તો કેન્સરના દર્દીને બચાવવું લગભગ અશક્ય બની જાય છે. એવું નથી કે કેન્સર શરીરમાં ફક્ત અદ્યતન તબક્કે લક્ષણો બતાવે છે. તેના પ્રારંભિક લક્ષણો પણ પૂરતા છે, જે તેને યોગ્ય સમયે ઓળખવા અને પરીક્ષણ કરાવીને ટાળી શકાય છે. ડોકટરો કહે છે કે કેન્સરના લક્ષણો ઘણીવાર અસ્પષ્ટ હોય છે, જોકે કેટલાક એવા લક્ષણો છે જે કેન્સર તરફ ધ્યાન આપે છે. કેન્સરને લગતા ઘણા સંશોધનોમાં, એ વાત સામે આવી છે કે આ રોગની શરૂઆતમાં જ શરીરમાં એલાર્મ વાગે છે. અસામાન્ય લક્ષણો જોવા મળે છે. પરંતુ મોટાભાગના લોકો આ લક્ષણોને સામાન્ય તરીકે અવગણે છે.

શરીરના કોઈપણ ભાગમાં લાંબા સમય સુધી દુખાવો છે અને દવાઓ હોવા છતાં કોઈ અસર નથી. કોઈ રોગ ન હોવા છતાં પીડાની લાગણી, અગવડતાની લાગણી. તેથી, પૂરતી તપાસ કરવી જરૂરી છે. ડૉક્ટરો કહે છે કે જો સતત છાતી, ફેફસામાં દુખાવો કે માથાનો દુખાવો, પેટમાં દુખાવો થવાની સમસ્યા હોય તો તપાસ થવી જોઈએ. જો કે આ પીડાનો સીધો અર્થ એ નથી કે તમને કેન્સર છે, પરંતુ આ વેદનાઓને અવગણવી ન જોઈએ. જો તમને લાંબા સમયથી ખાંસી આવી રહી છે, તો પછી ચોક્કસપણે પરીક્ષણ કરો. લાળ અને લોહી સાથે ખાંસી એક ગંભીર સ્થિતિ છે.

જો મૂત્રાશય અથવા પેશાબને લગતી સમસ્યાઓ યથાવત્ રહે, તો પૂરતી તપાસ થવી જોઈએ. જો પેશાબમાં લોહીની સમસ્યા હોય તો તે કોઈ ગંભીર સમસ્યાની નિશાની છે. મેનોપોઝ પછી સ્ત્રીઓએ પરીક્ષણ કરતા રહેવું જોઈએ. મેનોપોઝ પછી રક્તસ્ત્રાવ એ સામાન્ય નથી. આ સિવાય મળમાં લોહી આવવું, પેઢામાંથી અથવા મોં માંથી લોહી આવવું સામાન્ય નથી. કોઈ કારણ વિના વજન ગુમાવવું એ એક એલાર્મ છે. તમારા શરીરની ગંભીર સમસ્યા તરીકે વિચારો. જો આવું થઈ રહ્યું છે, તો ચોક્કસપણે નિષ્ણાતની સલાહ લો. તે હંમેશાં જોવા મળ્યું છે કે તે સ્વાદુપિંડનું, પેટ, અન્નનળી અથવા ફેફસાના કેન્સરની નિશાની છે.

આંતરડાની સમસ્યાઓ યથાવત્ રહે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડૉક્ટરના અભિપ્રાય અનુસાર પરીક્ષણ કરાવો. સતત થાક ઘણા સમય સુધી. સારો આહાર લીધા હોવા છતાં આવું થાય છે. ખૂબ કામ કર્યા પછી થાક લાગે તે સ્વાભાવિક છે, પરંતુ કારણ વગર કંટાળવું સામાન્ય નથી. વિશ્વ કેન્સર દિવસ દર વર્ષે ૪ ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે. વિશ્વ કેન્સર દિવસ ૨૦૨૧ દ્વારા, વિશ્વભરના લોકોને કેન્સર વિશે જાગૃત કરવામાં આવે છે કેન્સર વિશ્વના તમામ જીવલેણ રોગોમાં સૌથી ખતરનાક છે કારણ કે ઘણી વખત તેના લક્ષણો જાણીતા નથી. આ રોગ પ્રગટ થાય ત્યાં સુધીમાં તે ખૂબ મોડું થઈ ગયું હોય છે અને કેન્સર આખા શરીરમાં ફેલાઈ ગયું હોય છે.

વિશ્વ કેન્સર દિવસ સૌ પ્રથમ ૧૯૯૩ માં સ્વિટ્ઝરલેન્ડના જિનીવામાં ઉજવાયો હતો. યુનિયન ફોર ઇન્ટરનેશનલ કેન્સર કંટ્રોલ (યુઆઈસીસી) દ્વારા ૪ ફેબ્રુઆરીએ ૧૯૩૨ માં વિશ્વ કેન્સર દિવસની ઉજવણી અને સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. કેટલાક અન્ય અગ્રણી કેન્સર મંડળીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, સારવાર કેન્દ્રો અને દર્દી જૂથોના સમર્થનથી યુઆઈસીસી દ્વારા ૪ ફેબ્રુઆરી ૧૯૯૩ ના રોજ તેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

બ્રોકોલી– નિયમિત રીતે બ્રોકોલી ખાવાથી કેન્સરનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. તેના સેવનથી મોંનું કેન્સર, સ્તન કેન્સર, યકૃતનું કેન્સર થવાનું જોખમ ખૂબ જ ઓછું થાય છે.
ગ્રીન ટી– ગ્રીન ટી પીવાથી કેન્સરનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઓછું થઈ શકે છે. ગ્રીન ટીનું સેવન કરવાથી સ્તન કેન્સર અને પ્રોસ્ટેટ કેન્સરનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. નિયમિત રીતે ૨ થી ૩ ગ્રીન ટી પીવાથી ફાયદો થાય છે.

ટામેટાં – ટામેટાંમાં એન્ટી ઓકિસડેંટ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપવા માટે કામ કરે છે. ટામેટાં વિટામિન એ, સી અને ઇનો ઉત્તમ સ્રોત પણ છે. આ સાથે, તે સ્તન કેન્સરને રોકવા માટે એક સારો ઉપાય પણ છે.

બ્લુબેરી – બ્લુબેરી એ કેન્સરને અટકાવવાનો એક ખાતરીપૂર્વક માર્ગ છે. બ્લુબેરી ત્વચા, સ્તન અને લીવર કેન્સર સામે રક્ષણ કરવામાં મદદગાર છે. વાદળી બેરીનો રસ પીવો સૌથી ફાયદાકારક છે. આદુ- આદુ અનેક પ્રકારના કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદગાર છે. આદુ શરીરમાં હાજર ઝેરને દૂર કરવાનું કામ કરે છે. તેના સેવનથી ત્વચા, સ્તન કેન્સરનું જોખમ ઓછું થાય છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *