લેખ

થાઇલેન્ડના માછીમારને વ્હેલ માછલીની ઉલટી મળી, રાતોરાત બની ગયો કરોડપતિ…

એક માછીમારને દરિયા કિનારે આવી વસ્તુ મળી જાય છે કે તે રાતોરાત ધનિક બની જાય છે, આ થાઇલેન્ડનો મામલો છે જ્યાં કોઈ માછીમારને વ્હેલની ઊલટી મળે છે, તમે તેને માનશો નહીં પણ તેની કિંમત કરોડોમાં છે માછીમારનું નામ નરીસ છે, શરૂઆતમાં તે તેને પથ્થરનો ટુકડો માનતો હતો, પરંતુ તેની કિંમત ૨૪ લાખ પાઉન્ડ હતી, તેને વૈજ્ઞાનિક ભાષામાં એમ્બ્રેસિસ કહેવામાં આવે છે.

આ વ્હેલ ઊલટીનું વજન આશરે ૧૦૦ કિલો છે અને તે અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો ભાગ છે. કેટલાક વૈજ્ઞાનિકો તેને વ્હેલની ઊલટી કહે છે અને કેટલાક તેને મળ કહે છે, તે વ્હેલના શરીરમાંથી નીકળતો કચરો છે, જે તેના આંતરડામાંથી નીકળે છે અને તે તેને પાચન કરવામાં સમર્થ નથી, તે એક ઘન છે ભૂખરા અથવા કાળા રંગનો, તે મીણ જેવો જ્વલનશીલ પદાર્થ છે. તેમ છતાં વ્હેલ બીચથી ખૂબ જ દૂર રહેવાનું પસંદ કરે છે અને તેના કારણે, તેમના શરીરમાંથી બહાર નીકળેલા આ પદાર્થને દરિયાઈ ટક પર આવવામાં લાંબો સમય લાગે છે.

સૂર્યપ્રકાશ અને મીઠાના પાણીને લીધે તે ખડકની જેમ ચીકણા, એક ભૂરી ગાંઠ માં ફેરવાય છે, જે મીણ જેવું લાગે છે. તેનો ઉપયોગ અત્તરમાં થાય છે, તેમાં ગંધહીન આલ્કોહોલ હોય છે, જેનો ઉપયોગ અત્તરની ગંધને લાંબા સમય સુધી રાખવા માટે કરવામાં આવે છે. નારીસ જણાવે છે કે તેણે એક ઉદ્યોગપતિને કહ્યું હતું કે જો આ એમ્બરગ્રિસની ગુણવત્તા વધુ સારી થઈ જાય, તો તે તેને માટે પ્રતિ કિલો ૨૩,૭૪૦ પાઉન્ડ આપશે, તે હજી પણ નિષ્ણાતોની રાહ જોઈ રહ્યો છે જે તેને ચોક્કસ ભાવ કહેશે, તે પણ પોલીસને તેના વિશે જાણ કરશે કેમ કે ચોરીનું જોખમ પણ વધ્યું છે.

ભારતમાં હાલના સમયમાં વ્હેલનું કોંકણ કિનારે આવવાનું શરૂ થયું છે અને આવા ઘણા લોકો ત્યાં પણ જોવા મળ્યા છે, જેઓ તટના તળિયે અથવા દરિયાકાંઠે ડૂબીને વ્હેલની ઉલટીનું નક્કર સ્વરૂપ શોઘે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે વ્હેલની ઊલટી કોઈ સમયમાં નક્કર પથ્થરનું સ્વરૂપ લે છે. પછી તે જેટલું વૃદ્ધ થાય છે તેમ તે વધુ મૂલ્યવાન બને છે. તેને એમ્બર્ગ્રિસ કહેવામાં આવે છે કારણ કે તે બાલ્ટિકના દરિયાકિનારા પર મળી આવેલા ધૂમ્ર એમ્બર જેવું લાગે છે. તે અત્તરના ઉત્પાદનમાં વપરાય છે અને તેથી તે ખૂબ મૂલ્યવાન છે.

આ કારણોસર, વૈજ્ઞાનિકો એમ્બર્ગ્રિસને તરતું સોનું પણ કહે છે. એમ્બરબ્રીસમાંથી બનાવેલ પરફ્યુમ વિશ્વના ઘણા વિસ્તારોમાં હજી પણ મળી શકે છે. પ્રાચીન ઇજિપ્તવાસીઓ એમ્બરબ્રીસમાંથી ધૂપ લાકડીઓ અને ધૂપ બનાવતા હતા. આધુનિક ઇજિપ્તમાં, એમ્બર્ગ્રિસનો ઉપયોગ સિગારેટના સ્વાદ માટે થાય છે. પ્રાચીન ચાઇનીઝ પણ આ પદાર્થને “ડ્રેગનની સ્પિટિંગ સુગંધ” કહે છે.

યુરોપમાં બ્લેક યુગ દરમિયાન, લોકો માનતા હતા કે એમ્બર્ગ્રિસનો ટુકડો રાખવાથી પ્લેગને રોકવામાં મદદ મળી શકે છે. આ એટલા માટે હતું કારણ કે સુગંધથી હવાની ગંધ છવાઈ ગઈ હતી, જેને પ્લેગનું કારણ માનવામાં આવતું હતું. આ પદાર્થનો ઉપયોગ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે પણ થાય છે અને કેટલાક દેશોમાં તેનો ઉપયોગ જાતીય શક્તિ વધારવા માટે પણ થાય છે. મધ્ય યુગ દરમિયાન યુરોપિયનોએ માથાનો દુખાવો, શરદી, વાઈ અને અન્ય બિમારીઓની દવા તરીકે એમ્બર્ગ્રિસનો ઉપયોગ કર્યો હતો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *