હેલ્થ

નાની કાળી મરી કેન્સર અને હૃદયની મોટા રોગોથી બચાવે છે, આ રીતે ઉપયોગ કરો…

લોકો હજારો વર્ષોથી પરંપરાગત દવાઓમાં કાળા મરીનો ઉપયોગ કરે છે, ખાસ કરીને આયુર્વેદમાં તેનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે માસિક અને કાન, નાક અને ગળાના વિકારની સારવાર માટે કરવામાં આવે છે. જો કે, કાળા મરીનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી ગૈસ્ટ્રોઇંટેસ્ટાઇનલ આડઅસર થઈ શકે છે, તેથી લોકોએ તેનો વધારે પડતો ઉપયોગ ન કરવા માટે સાવચેત રહેવાની જરૂર છે.

કાળા મરીના ફાયદા કાળા મરીના શરીર અને મગજ માટે ઘણા આરોગ્ય લાભો છે, આ એન્ટી ઓકિસડન્ટમાં ઉચ્ચ હોય છે, તેમાં મજબૂત એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો હોય છે. કાળા મરી દાહક રોગો, હૃદયરોગ અને કેન્સર જેવા રોગો થવાની સંભાવના ઘટાડે છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે કાળા મરી કે જેમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ વધારે છે તે ડાયાબિટીઝ અને કેન્સર જેવા સંબંધિત રોગોની પ્રગતિને અટકાવવા અથવા ધીમું કરવામાં સક્ષમ છે.

કેન્સર લડવાની ગુણધર્મો  તેમછતાં આજદિન સુધી કોઈ માનવીય અધ્યયન થયા નથી, ઘણા પ્રયોગશાળા અધ્યયન સૂચવે છે કે કાળા મરીમાં પાઇપિરિન કેન્સર સામે લડવાના ગુણધર્મો ધરાવી શકે છે. કેન્સરની સારવારની વિસ્તૃત સમીક્ષામાં નોંધ્યું છે કે અધ્યયનમાં સ્તન, પ્રોસ્ટેટ અને કોલોન કેન્સરમાં પીપિરિન દબાયેલા કેન્સર સેલની પ્રતિકૃતિ મળી છે.

કાળા મરી શરદી અને ખાંસીથી પીડિત લોકો માટે એક મહાન દવા તરીકે કામ કરી શકે છે. આયુર્વેદમાં પણ તેના સેવનથી શરદી અને ખાંસીની સમસ્યા મટાડવાનું કહેવામાં આવ્યું છે. તેથી, જે લોકોને ખાંસી અને શરદીની સમસ્યા હોય છે, તેમણે કાળા મરીનો પાવડર મધ સાથે ખાવો જોઈએ. તે અસરકારક રીતે આ સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે તેની અસર બતાવી શકે છે.

તમે બધા જાણો છો કે કોરોના વાયરસ રોગચાળાને ટાળવા માટે મજબૂત પ્રતિરક્ષા રાખવી કેટલું મહત્વનું છે. આ જ કારણ છે કે કાળા મરીનો ઉપયોગ પણ હોસ્પિટલમાં દર્દીઓને આપવામાં આવતા ઉકાળાની તૈયારીમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. તે કોરોના વાયરસના લક્ષણોને મટાડવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ખૂબ અસરકારક છે. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે તેને ગરમ પાણીમાં ઉકાળીને પીણા તરીકે પણ પી શકો છો.

બ્લડ સુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવાનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું રહ. દર વર્ષે હજારો લોકો ડાયાબિટીઝના કારણે મરે છે. તે જ સમયે, જો કાળા મરીનું નિયમિત સેવન કરવામાં આવે છે, તો તે બ્લડ સુગર લેવલને સંતુલિત રાખીને ડાયાબિટીઝના જોખમને મોટા પ્રમાણમાં ઘટાડે છે.

કેટલીકવાર અચાનક આપણા શરીરના કેટલાક ભાગોમાં સોજો આવે છે, જેને દૂર કરવા માટે ખૂબ કાળા મરી ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ખાસ કરીને લોકોને સંધિવાની સમસ્યા હોય છે તેમને મુખ્યત્વે કાળા મરીનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આનું વૈજ્ઞાનિક કારણ એ છે કે કાળા મરીમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. આ કારણોસર, તે શરીરમાં અને ખાસ કરીને અસ્થમાને લીધે શ્વસન માર્ગમાં વિવિધ પ્રકારની બળતરા દૂર કરવામાં અસરકારક અસર બતાવી શકે છે.

રોજિંદા જીવનમાં, જો આપણે આપણું કોઈપણ કાર્ય સરળતાથી કરી શકીએ છીએ, તો તેની પાછળ આપણા મગજનો મોટો હાથ છે. તે કોઈ પણ કાર્યને યોગ્ય રીતે પૂર્ણ કરવામાં તમને મદદ કરે છે. મગજને ઝડપથી કામ કરવા માટે કાળા મરીનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં હાજર પાઇપરિન નામની સંપત્તિ મગજના કાર્યમાં વધારો કરવા માટે અસરકારક રીતે કાર્ય કરે છે.

કોલેસ્ટરોલનું સ્તર સંતુલિત રાખવાથી આપણે કોઈ પણ ગંભીર રોગનો શિકાર થવાથી દૂર રહીએ છીએ. કોલેસ્ટરોલનું વધતું સ્તર પણ મૃત્યુનું કારણ બની શકે છે. જ્યારે કાળા મરીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં રહેલા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઓછું કરવામાં ઘણી મદદ મળે છે. આ જ કારણ છે કે જે લોકો નિયમિતપણે કાળા મરીનું સેવન કરે છે તેના શરીરમાં કોલેસ્ટરોલની માત્રા સંતુલિત રહે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *