લેખ

કીવીની ખેતી ખાતર અને જંતુનાશકો દવા વિના થાય છે, 40 વર્ષ સુધી મળ્યા કરે છે ફળ લાખોની કમાણી -જાણો

કિવિ ફળની ખેતી, જે ચીનના જંગલોમાં કુદરતી રીતે થાય છે, છેલ્લા 7 દાયકાથી ન્યુઝીલેન્ડમાં વ્યાપારી રીતે શરૂ થઈ છે. કિવિનું નામ ન્યુઝીલેન્ડના રાષ્ટ્રીય પક્ષીના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. ભારતના ખેડૂતો પણ કિવિ ફળની વ્યાપારી ખેતી કરીને સારો નફો મેળવી રહ્યા છે.કિવી આરોગ્યપ્રદ ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે, જેના કારણે તેની માંગ વર્ષો સુધી જળવાઈ રહી હતી. ભારતના પર્વતીય વિસ્તારો, સમુદ્ર સપાટીથી 1200 થી 1500 મીટરની ઉંચાઈ પર, કિવિ ફળ માટે સારા માનવામાં આવે છે.

કીવીની ખેતી માટે કોઈપણ પ્રકારના રાસાયણિક ખાતર કે જંતુનાશકોની જરૂર પડતી નથી, જેના કારણે ભારતમાં અત્યાર સુધી કીવી ફળમાં કોઈ રોગ જોવા મળ્યો નથી. જો કિવિ ફળોના છોડને યોગ્ય વાતાવરણ મળે, તો તેનું આયુષ્ય 35 થી 40 વર્ષ છે. આ છોડ વાવેતરના ત્રણથી ચાર વર્ષ પછી ફળ આપવાનું શરૂ કરે છે. કિવિ ફળની બાહ્ય સપાટી પર હલકી ફેરો હોય છે, જેથી જંગલી પ્રાણીઓ તેને નુકસાન ન કરે. આ નીંદણને કારણે કિવિ ફળોમાં ફંગલ ઇન્ફેક્શન નથી.

કીવી ફળ લાંબા સમય સુધી રાખી શકાય છે. કિવી સામાન્ય સ્ટોરેજ રૂમમાં બે થી ત્રણ મહિના અને કોલ્ડ સ્ટોરેજમાં 6 મહિના સુધી બગડતી નથી. કઠોળના પાકની કિવી છોડ પર સાનુકૂળ અસર પડે છે. પોષક તત્વોથી ભરપૂર કિવિ ફળમાં વિટામિન સી વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેમાં નારંગી કરતાં બમણું વિટામિન સી અને કેરી કરતાં ત્રણ ગણું વધારે હોય છે. કિવી માત્ર વિટામિન સી જ નહીં પણ વિટામીન એ, ઇ અને કેથી પણ સમૃદ્ધ છે. કીવીમાં પણ કેળા કરતાં વધુ પોટેશિયમ હોય છે. તેનો ઉપયોગ લોહીના પ્રવાહ અને હૃદયના ધબકારાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

કિવિ ફળનું સેવન શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટનું સંતુલન જાળવે છે. તેમાં મળેલા પોષક તત્વોને કારણે કીવી ફળને આખું ફળ પણ કહેવામાં આવે છે. કીવી એક એવું ફળ છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જો કે સ્વાદમાં ખાટું અને મીઠાં લાગતા આ ફળની ઉત્પત્તિ ચીન છે, પણ હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, સિક્કિમ, ઉત્તર પ્રદેશ, કેરળ અને કર્ણાટક જેવા ભારતમાં પણ ઘણી જગ્યાએ તેની ખેતી થાય છે. આ ફળની ખાસિયત એ છે કે તેમાં ફેંકવા જેવું કશું નથી.

તમે તેની છાલ અને બીજ સહિત આખું ફળ ખાઈ શકો છો, અને આખું ફળ ખાવાનું સૌથી પૌષ્ટિક છે. આ ફળ અનિદ્રાની સમસ્યાને દૂર કરવામાં ફાયદાકારક છે. ખરેખર, વિટામિન-સી, વિટામિન-ઇ અને સેરોટોનિન તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે અને નિષ્ણાતો કહે છે કે અનિદ્રાની સમસ્યા શરીરમાં સેરોટોનિનની ઓછી માત્રાને કારણે છે. તેથી જો તમે આ સમસ્યામાંથી રાહત મેળવવા માંગતા હોવ તો ચોક્કસપણે કીવીનું સેવન કરો.

કીવી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. ખરેખર, તે વિટામિન-સી અને વિવિધ પોલીફેનોલ્સની હાજરીને કારણે પ્રતિરક્ષા વધારવામાં મદદ કરે છે. તેથી, દરરોજ કીવીનું સેવન તમારા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે આ ફળમાં રહેલા વિટામિન, મિનરલ્સ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ અને પોલીફેનોલ્સ કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.

દરરોજ કીવીનું સેવન હૃદયને સુરક્ષિત રાખે છે અને હૃદયરોગના જોખમ સામે રક્ષણ આપે છે. કબજીયાતની સમસ્યા દૂર કરવા માટે કીવી પણ અસરકારક છે. હકીકતમાં, આ ફળમાં ફાઇબરની સાથે, પેટ સાફ કરનાર ગુણધર્મો પણ જોવા મળે છે. આ ફળનું દૈનિક સેવન કબજિયાતથી પીડાતા લોકોમાં આંતરડાની હિલચાલની પ્રક્રિયાને કોઈપણ સમસ્યા વિના વધારે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *