હેલ્થ

શું તમે પણ ગરમ ચા પીવાના શોખીન છો? તો આ ખબર વાંચીને તમે ગરમ ચા પીવાનું મૂકી દેશો…

ચા એ વિશ્વની સૌથી પ્રિય પીણા છે.સૌથી વધુ લોકપ્રિય જાતો લીલા, કાળા અને ઓલોંગ છે – આ બધી કેમેલીઆ સિનેનેસિસ પ્લાન્ટ ના પાંદડામાંથી બનાવવામાં આવે છે.થોડી વસ્તુઓ ચાના ગરમ કપ પીવા જેટલી સંતોષકારક અથવા સુખદાયક હોય છે, પરંતુ આ પીણાની ગુણવત્તા ત્યાં અટકતી નથી.સદીઓથી ચા પરંપરાગત દવામાં તેના ઉપચાર ગુણધર્મો માટે વપરાય છે. તદુપરાંત, આધુનિક સંશોધન સૂચવે છે કે ચાના છોડના સંયોજનો તમારા કેન્સર, સ્થૂળતા, ડાયાબિટીઝ અને હૃદય રોગ જેવી લાંબી પરિસ્થિતિઓનું જોખમ ઘટાડવામાં ભૂમિકા ભજવશે.

આપણા બધાને ગરમ ચા પીવાની ટેવ હોય છે. પણ શું તમે જાણો છો કે તમારી આ આદત કેન્સરના મોંમાં ધકેલી રહી છે. અમે આ નથી કહી રહ્યા પરંતુ એક સંશોધન બહાર આવ્યું છે. આ સંશોધન દરમિયાન ઘણા ચોંકાવનારા કિસ્સા સામે આવ્યા છે. તેથી, હવેથી ગરમ ચા પીવાની ટેવ છોડી દો અને સ્વસ્થ રહો. ચાલો જાણીએ કે સંશોધનમાં કયા પ્રકારનું નુકસાન ની વાત બહાર આવી છે.

એક સંશોધન મુજબ, જે લોકો ગરમ ચા પીવે છે તેમને અન્નનળીના કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. જેઓ દરરોજ 75 ડિગ્રી સેલ્સિયસ અથવા વધુ તાપમાને ગરમ ચા પીતા હોય છે તેમાં અન્નનળીના કેન્સરનું જોખમ બમણા કરતા વધારે હોય છે.જ્યારે તમે ચાર મિનિટ રાહ જુઓ, અન્નનળી કેન્સર થવાનું જોખમ ઓછું થાય છે. હકીકતમાં, બ્રિટિશ મેડિકલ જર્નલમાં એ પણ બહાર આવ્યું છે કે વધુ પડતી ગરમ ચા અથવા કોફી પીવાથી આપણા ફૂડ પાઇપ અથવા ગળામાં કેન્સર થવાનું જોખમ વધી જાય છે. આનું મુખ્ય કારણ એ છે કે ગરમ ચીઝ આપણા ગળાના પેશીઓને નુકસાન પહોંચાડે છે.ચામાં ટેનીન સંવેદનશીલ વ્યક્તિઓમાં પાચક પેશીઓને બળતરા કરી શકે છે, પરિણામે ઉબકા અથવા પેટમાં દુખાવો જેવા લક્ષણો પરિણમે છે.

જે લોકો તેને ગેસમાંથી ઉતાર્યાના બે મિનિટમાં ચા પીવે છે તેમના માટે કેન્સરનું જોખમ અનેકગણું વધી જાય છે. આ પૃષ્ઠ માટે એક સંશોધન પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું જેમાં આશરે 50 હજાર લોકોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી અને તેમના પર અભ્યાસ કર્યા પછી, બહાર આવ્યું છે કે વધુ પડતી ગરમ ચા અથવા કોફી ગળાને નુકસાન પહોંચાડે છે. નિષ્ણાતોના મતે ચા પીવા અને કપમાં મૂકવા વચ્ચે ઓછામાં ઓછા પાંચ મિનિટનો તફાવત હોવો જોઈએ. ગરમ ચા પીવાથી ગળાના કેન્સર જ નહીં, પણ રોગો, અલ્સર અને પેટ સંબંધિત રોગો પણ થઈ શકે છે.કોઈપણ ખૂબ ગરમ પીણું પીવું એ તમારા અન્નનળીના કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. આમાં ગરમ પાણી, કોફી અને ગરમ ચોકલેટ શામેલ છે.

જો તમે નિયમિતપણે ચા અથવા અન્ય ગરમ પીણા પીતા હોવ અને તમારી પાસે ધૂમ્રપાન અને દારૂ પીવા જેવા અન્ય જોખમો છે, તો તમને એક પ્રકારના અન્નનળીના કેન્સરનું જોખમ હોઈ શકે છે.અન્નનળી એ એક હોલો સ્નાયુબદ્ધ નળી છે જે ખોરાકને ગળામાંથી પેટમાં ખસેડવા માટે જવાબદાર છે. જ્યારે અન્નનળીના અસ્તરમાં કોઈ જીવલેણ ગાંઠની રચના થાય છે ત્યારે એસોફેગલ કેન્સર થઈ શકે છે.
જેમ જેમ ગાંઠ વધે છે, તે અન્નનળીના પેશીઓ અને સ્નાયુઓને અસર કરી શકે છે. અન્નનળી અને પેટ જ્યાં મળે છે તે સહિત, અન્નનળીની લંબાઈ સાથે એક ગાંઠ ક્યાંય પણ દેખાઈ શકે છે.

ચામાં અત્યંત વધારે પ્રમાણ માં કેફીન રેહરેલું હોય છે.ચામાંથી વધુ કેફીનનું સેવન તમારા શરીર માં રહેલા મેલાટોનિનનું ઉત્પાદન ઘટાડે છે અને ઉંઘની રીતને વિક્ષેપિત કરી શકે છે. ચામાં રહેલી કેફીન નીચલા અન્નનળીના સ્ફિંક્ટરને આરામ કરવાની અને પેટમાં એસિડનું ઉત્પાદન વધારવાની ક્ષમતાને કારણે હાર્ટબર્ન અથવા અતિસંવેદનશીલ એસિડ રિફ્લક્સનું કારણ બની શકે છે.જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન એ આવશ્યક છે, જેમ કે ધૂમ્રપાન છોડવું, આલ્કોહોલ મર્યાદિત કરવો, અને પીણા પીતા પહેલા પીણાંને ઠંડક આપવી, કેટલાક પ્રકારના કેન્સરનું જોખમ ઓછું કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *