જાણવા જેવુ

તમારો લાલ મરચું પાવડર કેટલો શુદ્ધ છે? એમાં ઈંટનો ભૂકો તો મિશ્ર નથી ને? આવી રીતે શોધો…

ભારતીય રસોડામાં ઘણા પ્રકારના મસાલા હોય છે. આમાં લાલ મરચું પાવડર સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. લાલ મરચાં વિના ભારતીય વાનગીઓનો સ્વાદ નિસ્તેજ છે. તેના વિના આપણે ભારતીય ભોજનની કલ્પના પણ કરી શકતા નથી. લાલ મરચું ખાવામાં માત્ર મસાલેદારતા જ નથી ઉમેરે પણ શાકભાજીનો રંગ પણ વધારે છે. જો લાલ મરચું સારી ગુણવત્તાનું હોય તો શાક ખાવાની સાથે સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. પરંતુ તમે જે લાલ મરચાંનો પાવડર વાપરો છો તે ૧૦૦% શુદ્ધ છે? શું તેમાં કોઈ ભેળસેળ છે?

ખોરાકમાં ભેળસેળ થવી ખૂબ જ સામાન્ય બાબત છે. આપણે પહેલા પણ આવી ઘણી ઘટનાઓ જોઈ છે. આ ભેળસેળયુક્ત ખોરાકનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ હાનિકારક છે. આવી સ્થિતિમાં, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે બજારમાંથી માત્ર શુદ્ધ ખાદ્ય પદાર્થો જ ખરીદીએ. પરંતુ એક સમસ્યા એ પણ છે કે આપણે ખરીદેલી વસ્તુ શુદ્ધ છે કે ભેળસેળયુક્ત છે તે કેવી રીતે જાણી શકાય? આ કાર્યમાં તમને મદદ કરવા માટે, ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એફએસએસએઆઈ) ટ્વિટર પર #ડીટેક્ટિંગફૂડ‌એડલ્ટરેન્ટસ નામની શ્રેણી લઈને આવી છે. આ શ્રેણીમાં, ખાદ્ય પદાર્થોમાં ભેળસેળને ઓળખવા માટેની યુક્તિ કહેવામાં આવી છે.

એફએસએસએઆઈ એ દેશની જનતાને જાગૃત કરવા અને સ્વસ્થ આહારની આદતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ શ્રેણી શરૂ કરી છે. આ શ્રેણીમાં લાલ મરચાના પાવડરની શુદ્ધતા તપાસવાનું પણ કહેવામાં આવ્યું છે. ઘણીવાર દુકાનદારો મરચાંના પાવડરમાં ઈંટનો ચૂર કે રેતી જેવી વસ્તુઓ ભેળવી દે છે. આ વસ્તુઓ આપણા શરીરને ઘણું નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે ઘરે બેસીને લાલ મરચાના પાવડરની શુદ્ધતા સરળતાથી ચકાસી શકો છો. આ માટે તમારે ફક્ત ૩ સરળ સ્ટેપ ફોલો કરવા પડશે.

સ્ટેપ ૧: એક ગ્લાસમાં પાણી લો સ્ટેપ ૨: આ ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી લાલ મરચું પાવડર નાખો અને તે બેસી જાય તેની રાહ જુઓ. સ્ટેપ ૩: જ્યારે લાલ મરચું પાઉડર સ્થિર થઈ જાય, ત્યારે તેને બહાર કાઢી હથેળી પર મૂકો. હવે આ ભીના મરચાના પાવડરને હાથ પર ઘસો. જો તમને કર્કશ લાગે તો સમજવું કે મરચાના પાવડરમાં ઈંટનો પાવડર કે રેતી ભેળવવામાં આવી છે.

શું તમે જાણો છો કે લાલ મરચાના પાવડરમાં સોફ્ટ સાબુ પણ ઉમેરવામાં આવે છે? ચૂનો, મીઠું અને ટેલ્ક પાવડર પણ ઉમેરવામાં આવે છે. આ માટે અડધા કપ પાણીમાં એક ચમચી લાલ મરચું પણ નાખો. જ્યારે અવશેષો કાચના તળિયે સ્થિર થાય છે, ત્યારે તેને તમારી હથેળીઓ પર ઘસો. જો રંગ બ્રાઉન થઈ જાય અથવા તીક્ષ્ણ લાગે, તો તેમાં ઈંટનો ચૂનો છે અને જો હાથમાં સહેજ મુલાયમ લાગણી અથવા સાબુ હોય, તો તેનો અર્થ એ કે તેમાં નરમ સાબુ અથવા ટેલ્ક પાવડર ઉમેરવામાં આવ્યો છે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, તમારા હાથ પર સફેદ રંગ હશે, જેનો અર્થ એ પણ છે કે તેમાં સાબુ રેડવામાં આવ્યો છે.

કેટલીકવાર મસાલા લાલ મરચાના પાવડરમાં ઘણો સ્ટાર્ચ ઉમેરે છે જે પીસવામાં આવે છે. આ સ્ટાર્ચ તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. તમારા મરચામાં સ્ટાર્ચ છે કે નહીં તે શોધવા માટે, તમે આ મસાલામાં ટિંકચર આયોડિન અથવા આયોડિન સોલ્યુશનના થોડા ટીપાં ઉમેરી શકો છો. જો તમે ટીપાં ઉમેરો ત્યારે તમારો પાવડર વાદળી થઈ જાય, તો તેનો અર્થ એ છે કે તમારા પાવડરમાં સ્ટાર્ચ છે. તેનો ઉપયોગ કરશો નહીં. તમે ઘરે લાલ મરચાને પીસી શકો છો. સૂકા લાલ મરચાને ગ્રાઇન્ડરમાં પીસી લો.

લાલ મરચાના પાવડરમાં કૃત્રિમ રંગ પણ ઉમેરવામાં આવે છે. જો તમારું લાલ મરચું ખૂબ ઘેરા લાલ કે ચળકતા રંગનું દેખાઈ રહ્યુ છે, તો બની શકે કે તેમાં કૃત્રિમ રંગ ઉમેરવામાં આવ્યો હોય. તે જાણવા માટે અડધો ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી લાલ મરચાનો પાવડર નાખીને મિક્સ કરો. જો તમને ઘેરો લાલ રંગ દેખાય અથવા મરચું ઓગળી જાય, તો તમારો લાલ મરચું પાઉડર નકલી છે. લાલ મરચું પાણીમાં ઓગળતું નથી, તેથી આ ખાતરી કરશે કે તમારા મરચાંના પાવડરમાં ભેળસેળ છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *