લેખ

શું તમારે પણ મલાઈ માંથી વધારે ઘી નથી નીકળતું, તો તરતજ કરો આ ઉપાય અને પછી જોવો ઘરે જ કિલો ઉપર ઘી કાઢી શકશો…

સામાન્ય રીતે જોવા મળે છે કે આપણે બજારમાંથી માલ ખરીદીએ છીએ અને તેનો ઉપયોગ ખાદ્યપદાર્થો માટે કરીએ છીએ. પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આ વસ્તુઓમાં શુદ્ધતા છે કે નહીં? શું આ ખાદ્ય વસ્તુઓમાં ભેળસેળ છે? બજારની ચીજો, ખાસ કરીને દૂધ અને તેનાથી બનાવેલી વસ્તુઓનું સેવન કરવામાં કેટલા ગેરફાયદા છે તે ખબર નથી, ખૂબ જ સરળતાથી ભેળસેળ કરવામાં આવે છે. ઘી એમાંની એક વસ્તુ છે, જેમાં ભેળસેળ પણ થાય છે અને આપણને તેની કસોટીમાં કોઈ ફરક પણ લાગતો નથી.

પરંતુ કેટલીક વિશેષ રીતોથી આપણે ઘરે ઘી સરળતાથી બનાવી શકીએ છીએ, સાથે સાથે જ્યારે આ ઘીને ખાવામાં ઉમેરવામાં આવે છે, ત્યારે તે ખોરાકનો સ્વાદ અનેક ગણો વધારે છે. જો તમે ઘરે દૂધની મલાઈમાંથી ઘી કાઢો છો, પરંતુ તમને ઘી વધારે નથી મળતું, તો અમે તમને એક એવી રીત જણાવીશું, જેના દ્વારા તમે ઘરે સરળતાથી ઘીનો વધુ જથ્થો કાઢી શકશો, આ માટે અમે તમને જણાવીશું ખૂબ જ સરળ રીત, આ રીતે જ્યારે તમે ઘી કાઢો છો, તો પહેલાં કરતાં વધુ ઘી તે જ મલાઈમાંથી બહાર આવશે.

આ માટે, સૌ પ્રથમ તમારે દરરોજ સંપૂર્ણ મલાઈ દૂધ ઉકાળી અને તેને ફ્રિજમાં રાખવું પડશે, જ્યારે તેમાં જાડા મલાઈ બની જાય, ત્યારબાદ તે મલાઈને ટિફિન અથવા બંધ બોક્સમાં રાખો, આ બોક્સને ફ્રીઝરમાં રાખો, દરરોજની મલાઈ તેમાં રાખો. અને જ્યારે બોક્સ ભરાઈ જાય, ત્યારે તેમાંથી ઘી કાઢવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરો. તમારે ધ્યાન આપવું પડશે કે ૧૫ દિવસથી વધુ જૂનાં ઘીમાંથી મલાઈ ન કાઢો, નહીં તો સ્વાસ્થ્ય માટે તે સારું નથી.

જે દિવસે ઘી મલાઈમાંથી કાઢવાનું હોય ત્યારે તેને ફ્રીઝરમાંથી બહાર કાઢો, જ્યારે મલાઈ નરમ થઈ જાય ત્યારે મિક્સરમાં થોડું પાણી ઉમેરીને તેને વલોવી દો. તમે હાથથી હલાવી પણ શકો છો પરંતુ તેમાં ઘણો સમય લાગે છે. આ પછી, કડાઈમાં મલાઈથી બનેલું માખણ નાંખો, ૨ મિનિટ સુધી ઊંચી જ્યોતમાં પકાવો, તે પછી જ્યોત ઓછી થાય છે. જ્યારે માખણ ઘીથી અલગ થવા માંડે ત્યારે તેમાં અડધી ચમચી ખાંડ નાખો. જ્યારે મલાઈ ઘીથી ખૂબ અલગ દેખાવા લાગે છે, ત્યારબાદ તેમાં એક ચમચી લોટ નાંખો અને ૨ ચપટી મીઠું ઉમેરો.

તમે જોશો કે ઘી ઝડપથી અલગ થઈ રહ્યું છે, ધીમી આંચ પર હલાવતા રહો. માખણ ગુલાબી થઈ જાય છે અને ઘી નીકળી જાય છે, પછી ગરમ થાય ત્યારે તેને ચાળણી વડે ચાવી લો. જો તમે ઇચ્છતા હોવ તો તમે ઘીને બારીક પાતળા સુતરાઉ કાપડથી ફિલ્ટર કરી શકો છો અને તમે જોશો કે ઘી ઘણું બહાર આવ્યું છે. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ ઘી. તેને ફ્રિજમાં રાખો અને રોજ વાપરો. ઘી નીકળ્યા પછી ધ્યાનમાં રાખવાની બાબત એ છે કે તેને સાફ વાસણ અથવા બોક્સમાં રાખવું, આ માટે તમે સ્ટીલ અથવા કાચનાં વાસણો વાપરી શકો છો. પ્લાસ્ટિકના કન્ટેનરમાં ઘી રાખવાથી તે બગાડી શકે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *