સમાચાર

સુરતના ખેડૂતે કરી પીળા તરબૂચની ખેતી, 9 એકર જમીનમાં ખેતી કરીને વર્ષે લાખો રૂપિયાની કમાણી કરે છે

સામાન્ય રીતે આપણને લાલ તરબૂચ ખુબજ ગમે છે અને તેનો સ્વાદ પણ આપણને ખુબ ગમે છે. પરંતુ સુરત જિલ્લામાં કદાચ પ્રથમ વખત અનાનસના મિશ્ર સ્વાદવાળા પીળા તરબૂચની ખેતી કરવામાં આવી રહી છે. ઉનાળામાં મીઠા અને ખાટા તરબૂચ બજારમાં મળે છે. ઉનાળામાં તમને ઠંડકનો અહેસાસ કરાવતા તરબૂચનું સેવન દરેક ઉંમરના લોકોની પહેલી પસંદ છે.

સુરત જિલ્લાના કામરેજ તાલુકાના ઘાલા ગામના 42 વર્ષીય ખેડૂત પ્રવિણભાઈ વલ્લભભાઈ માંગુકિયાએ દેશી તરબૂચને બદલે રંગબેરંગી અને સ્વાદિષ્ટ તાઈવાની તરબૂચ ઉગાડીને આધુનિક ખેતીને એક અનોખો પરિમાણ આપ્યો છે. તેમણે ખેતરમાં મલ્ટીક્રોપિંગ કોન્સેપ્ટથી કેરીની લણણી સાથે તરબૂચની ખેતીનો સફળ પ્રયોગ કર્યો છે. વિદેશી તરબૂચની પ્રગતિશીલ ખેતીને કારણે આજુબાજુના ત્રણ ગામોના કામદારોને પણ તે રોજગારી પૂરી પાડે છે. તે 9 એકર જમીનમાં 21 લાખનું ઉત્પાદન કરે તેવી પણ અપેક્ષા છે.

સુરત જિલ્લાના પ્રગતિશીલ ખેડૂતો આધુનિક ખેતીમાં અદ્યતન ટેક્નોલોજીની મદદથી માત્ર ખેતીમાં વૈવિધ્ય જ નથી લાવી પણ અન્ય ખેડૂતો માટે નવી આશાઓ પણ સ્થાપિત કરી રહ્યા છે. આવા જ એક ખેડૂત પ્રવીણભાઈ માંગુકિયાએ 21 માર્ચના પ્રથમ દિવસે ઉનાળાની ઋતુમાં આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને રંગબેરંગી અને રસદાર તાઈવાનના તરબૂચનું વાવેતર કરીને 20 ટન તરબૂચનું વાવેતર કર્યું હતું.

વાવેતરના 90 દિવસમાં જ તરબૂચનું ઉત્પાદન 21 લાખ રૂપિયા થવાની ધારણા હતી. જેમાંથી દવા, મજૂરી અને અન્ય ખર્ચને બાદ કરતાં રૂ.7 લાખને રૂ. 14 લાખનો ચોખ્ખો નફો મળશે. નોંધનીય છે કે, તેમણે મલ્ટી-ક્રોપિંગનો ઉપયોગ કરીને નવ એકર જમીનમાં 4400 કેરીના રોપા પણ વાવ્યા છે. તરબૂચ મધ્ય ભાગમાં ઉગાડવામાં આવે છે. તેઓએ જમીનનો સારો ઉપયોગ કરવાનો અને બે આંતરપાક દ્વારા વધુ આવક મેળવવાનો માર્ગ અપનાવ્યો છે. વધુમાં, તેઓએ સૌર ઉર્જા, ખેત તલાવડી અને ટપક સિંચાઈ પ્રણાલી સાથે સિંચાઈની સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી છે. જેથી સિંચાઈના પ્રશ્નનો કાયમી ઉકેલ આવે.

સઘન ફળદાયી યોજના હેઠળ આ વર્ષે કેરીના ઝાડ બહારથી લાલ અને પીળા અને બહારથી લીલો અને અંદરથી પીળા રંગની મોટી જાતો સાથે રોપવામાં આવ્યા છે. પ્રવીણભાઈને પ્રથમ પ્રયાસથી જ સફળતા મળી. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો તરફથી રૂ. 31 લાખની યોજના સબસિડી સાથે, તેઓને કૃષિમાં નવીનતા લાવવાની પાંખો મળી છે. પ્રવીણભાઈના જણાવ્યા મુજબ વાવેતરના 75 થી 90 દિવસમાં તરબૂચનું ઉત્પાદન શરૂ થઈ જાય છે. જેથી 9 એકરમાંથી લગભગ 140 ટન તાઇવાન તરબૂચની લણણી કરી શકાય. પ્રવીણભાઈએ જોખમી ખેતી છતાં રંગબેરંગી તરબૂચ ઉગાડવાનું સાહસ કર્યું છે.

“નાન્યુ ઈન્ડિયા એક તાઈવાનની કંપની છે,” તેમણે કહ્યું. તેના બીજમાંથી બનાવેલ બિયારણ પૂનામાંથી ખરીદીને વાવવામાં આવ્યું છે. આ તરબૂચ સામાન્ય તરબૂચ કરતાં વધુ મોંઘા વેચાય છે. વિશાળ, ચડતી જાતોની વધુ માંગ છે. ખાસ કરીને હોટલોમાં આ તરબૂચની ખૂબ માંગ છે. તેથી તે ખર્ચાળ પણ છે. જે 20 થી 30 રૂપિયા પ્રતિ કિલો વેચાઈ રહી છે. જેનું વજન 4 થી 5 કિલો છે. સુરત અને દક્ષિણ ગુજરાતના લોકોને સ્વાદની નવી વેરાયટી મળશે કારણ કે તાઈવાનના રંગીન તરબૂચ જે સામાન્ય રીતે હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટમાં જોવા મળે છે તે હવે સસ્તા દરે ઉપલબ્ધ છે.

10 જાન્યુઆરીએ મહારાષ્ટ્રની પૂના નર્સરીમાંથી 29000 મોટા અને ઉગતા રોપાઓ રૂ.6 પ્રતિ બીજના દરે મંગાવવામાં આવ્યા હતા. આ તરબૂચના બીજ માટીને બદલે નાળિયેર પાવડરમાં તૈયાર કરવામાં આવે છે. પ્રથમ સ્લોટમાં 5 એકર વાવેતર કર્યા બાદ 2 ફેબ્રુઆરીએ બીજા સ્લોટમાં 15000 વધુ રોપાઓ વાવવાનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો હતો. જેનું વધુ 4 એકર જમીનમાં વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું. બે હરોળ વચ્ચે 12 ફૂટ અને બે રોપા વચ્ચે 6 ઇંચનું વાવેતર કરો. કુલ 9 એકરમાં પ્લાન્ટનું વાવેતર કર્યા પછી, પોલીપ્રોપીલિન કવર (ગ્રો કવર) આવરી લેવામાં આવ્યું હતું. તે શિયાળાના ધુમ્મસ અને ઉનાળાના સૂર્યથી પાકનું રક્ષણ કરે છે.

મલ્ચિંગને કારણે જમીનમાં ભેજ અને પોષક તત્વો જરૂરીયાત મુજબ જળવાઈ રહે છે. તેમજ નીંદણનો પ્રશ્ન પણ ઓછો રહે છે. જ્યારે પ્લાસ્ટિક ગ્રોથ કવર પાકને ઘણી રીતે રક્ષણ આપે છે, ત્યારે જીવાતોનો ઉપદ્રવ ઓછો થાય છે. તે ઉગાડનારા ફળોને ભીની માટીના સંપર્કમાં આવવાથી બચાવે છે. જેથી ફળની ઈજા અટકી જાય છે. માખીઓ અને અન્ય વાયરસ સહિતની જીવાતો સામે રક્ષણ ઉપરાંત, પાકને ઝાકળ, ભેજ અને કમોસમી વરસાદ જેવી પ્રતિકૂળ પર્યાવરણીય અસરોથી પણ રક્ષણ મળે છે. રાજ્ય સરકાર દ્વારા ટ્રેક્ટર, પાવર ટીલર, ઓટોમેટિક હળ ,પાંચીયા સહિતના સાધનો સાથે ટપક સિંચાઈ માટે સબસીડી આપવામાં આવી છે.

હાલમાં પરંપરાગત ખેતીના ખર્ચમાં વધારો થવાને કારણે ખેડૂતોનો નફો ઘણો ઓછો છે. તેથી, ઉચ્ચ તકનીકી ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવી જોઈએ. આ સાથે ખેતી નુકસાનને બદલે નફાકારક સાબિત થશે અને યુવા ખેડૂતોનો ખેતી પ્રત્યેનો મોહભંગ પણ અટકશે. આજદિન સુધી પાકને માર્કેટયાર્ડમાં લઈ જવાની જરૂર નથી, પરંતુ તેનું સીધું સોશ્યલ મીડિયા અને મિત્રો અને પરિચિતોના જૂથ દ્વારા વેચાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, એમ પ્રવીણભાઈએ જણાવ્યું હતું.

દક્ષિણ ગુજરાતના લોકો તાઈવાનના તરબૂચના રંગબેરંગી અને રસદાર સ્વાદથી મંત્રમુગ્ધ છે, ત્યારે પ્રવીણભાઈ કહે છે કે વિશાળ અને વિકસતા તરબૂચ, જેને વિદેશી તરબૂચ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેનો સ્વાદ પણ અનાનસ જેવો હોય છે. મને એ જણાવતા પણ આનંદ થાય છે કે આજુબાજુના ત્રણ ગામોના શ્રમિકોને રોજગારી મળી રહી છે, જેના માટે હું દરરોજ મફત પરિવહન માટે મફત ટેમ્પો-પિકઅપ વાનની પણ વ્યવસ્થા કરી રહ્યો છું.ખેડૂતોને એક નવી ઓળખ આપી રહ્યો છું. પ્રવીણભાઈ જેવા યુવા ખેડૂતોની મહેનત અને સમજ નફાકારક ખેતીને વધુ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published.