લેખ

આ વ્યક્તિ સફરજનની ખેતી કરીને 18 લાખ રૂપિયા કમાય છે -જાણો આવી રીતે કરે છે

સફરજનની ખેતી મોટાભાગે ઠંડા પ્રદેશોમાં થાય છે પરંતુ આજે અમે તમને બિહારના એક ખેડૂત સાથે પરિચય કરાવીશું જે માત્ર 1 એકરમાં સફરજનની ખેતી કરીને 18 લાખ રૂપિયા કમાઈ રહ્યો છે. બિહારમાં સફરજનની ખેતી ગોપાલ સિંહે શરૂ કરી હતી. તેમણે કાયદાનો અભ્યાસ કર્યો છે. તેમણે તેમની પંચાયતના વડા તરીકે પણ સેવા આપી છે. આ સાથે, તેઓ કૃષિ ક્ષેત્રે પણ પ્રગતિશીલ ખેડૂત છે અને ખેતી માટે દેશના ઘણા રાજ્યોની મુલાકાત પણ લીધી છે.

એનએચ પાસે તેમનો મોટો પ્લોટ છે અને તે તેમાં સફરજનની ખેતી કરી રહ્યા છે. તેમણે લગભગ 4 વર્ષ પહેલા પોતાના ખેતરમાં સફરજનના રોપા રોપ્યા હતા, જે હવે ફળ આપી રહ્યા છે. તેઓ આશાવાદી છે કે આગામી સિઝનમાં તેમને ઘણું ફળ મળશે. તેમણે કહ્યું કે સફરજનની ખેતી શરૂ કરતા પહેલા, તેમણે ઇન્ટરનેટની શોધ કરી અને ઘણી જગ્યાઓની મુલાકાત લઈને માહિતી એકઠી કરી. તેમણે પોતાના ખેતરોમાં જામફળ, મોસંબી અને નારંગી ફળના વૃક્ષો વાવ્યા છે. જ્યારે તેને HRMN-99 સફરજનની વિવિધતા વિશે માહિતી મળી, જે 45 થી 48 ડિગ્રી તાપમાનમાં પરિપક્વ થાય છે અને ફળ આપે છે.

તે પછી તેઓએ તેને તેમના ખેતરોમાં રોપવાનું નક્કી કર્યું. તેમણે કૃષિ નિષ્ણાતની મદદથી હિમાચલ પ્રદેશમાંથી આશરે 1000 સફરજનના વૃક્ષો લાવ્યા હતા અને તેને પોતાની 4 એકર જમીનમાં રોપ્યા હતા.- ભાગલપુર બિહારના એડવોકેટ ગોપાલ સિંહ સફરજનની ખેતી કરી રહ્યા છે. તેમણે માહિતી આપી કે જે રીતે આપણે અન્ય વૃક્ષો વાવીએ છીએ, તેવી જ રીતે સફરજનનું વૃક્ષ પણ રોપવામાં આવે છે. 15 * 20 ના અંતરે સફરજનના છોડ રોપવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

છોડને ફળદ્રુપ કરવા માટે જૈવિક ખાતરનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેણે કહ્યું કે હું મારા છોડને ટપક સિંચાઈ ટેકનોલોજી દ્વારા સિંચન કરું છું, જે પાણી બચાવે છે. તેમણે કહ્યું કે 7 વર્ષ પછી આ સફરજનની ખેતી 1 ક્વિન્ટલ ફળ આપશે. તે જ સમયે, ચોથા વર્ષ પછી, એક વૃક્ષમાંથી લગભગ 50 કિલો સફરજનનું ઉત્પાદન કરવું ફરજિયાત છે, જે મુજબ એક છોડને લગભગ 50000 રૂપિયા મળશે.

સફરજન એક સમશીતોષ્ણ ફળ પાક છે. જો કે, ભારતમાં સફરજન ઉગાડતા વિસ્તારો સમશીતોષ્ણ ઝોનમાં આવતા નથી, પરંતુ આ પ્રદેશનું પ્રવર્તમાન સમશીતોષ્ણ વાતાવરણ હિમાલયની પર્વતમાળાઓ અને ઉચ્ચ ઉચાઈને કારણે છે. સક્રિય વૃદ્ધિના સમયગાળા દરમિયાન ઉનાળાનું સરેરાશ તાપમાન 21-24 આસપાસ હોવું જોઈએ. સફરજન એવા વિસ્તારોમાં શ્રેષ્ઠ ઉગે છે જ્યાં વૃક્ષો અવિરત શિયાળાના આરામ અને સારા રંગના વિકાસ માટે પુષ્કળ સૂર્યપ્રકાશ અનુભવે છે. તે દરિયાની સપાટીથી 1500-2700 મીટરની ઉચાઈએ ઉગાડી શકાય છે. સમગ્ર વૃદ્ધિની મોસમ દરમિયાન 1000-1250 મીમી. સારી રીતે વહેંચાયેલ વરસાદ સફરજનના વૃક્ષોની શ્રેષ્ઠ વૃદ્ધિ અને પૂર્ણતા માટે સૌથી અનુકૂળ છે.

સફરજનના વૃક્ષો ખાસ કરીને જમીનની ઓછી ભેજ પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોય છે. વધતી મોસમ દરમિયાન પાણીનું દબાણ ફળોની સંખ્યા અને કદ ઘટાડે છે અને જૂન ડ્રોપ વધે છે. સફરજનની સફળતા મોટાભાગે વર્ષ દરમિયાન વરસાદના સમાન વિતરણ પર આધાર રાખે છે, જટિલ સમયગાળા દરમિયાન દુષ્કાળના કિસ્સામાં પૂરક સિંચાઈ કરવી જોઈએ. પાણીની તણાવપૂર્ણ પરિસ્થિતિઓમાં ઓછા ફળનો સમૂહ, ભારે ફળનો ઘટાડો, ઓછું ઉત્પાદન અને નબળી ગુણવત્તા પરિણમી શકે છે. પાણીની જરૂરિયાતનો સૌથી જટિલ સમયગાળો એપ્રિલ-ઓગસ્ટ છે અને ફળોના સેટ પછી મોટાભાગના પાણીની જરૂર પડે છે.

ખાતર નાખ્યા બાદ તરત જ ડિસેમ્બર-જાન્યુઆરીમાં બગીચાઓની સિંચાઈ કરવામાં આવે છે. ઉનાળાના સમયગાળા દરમિયાન, પાકને 7-10 દિવસના અંતે રેઝિન પર સિંચાઈ આપવામાં આવે છે. ફળની સ્થાપનાના તબક્કા પછી, પાકને સાપ્તાહિક અંતરાલોએ સિંચાઈ આપવામાં આવે છે. લણણી પહેલા પખવાડિયા દરમિયાન પાણીનો ઉપયોગ ફળના રંગમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરે છે. તેના ઉછેરની શરૂઆત સુધી 3-4 અઠવાડિયાના અંતરે સિંચાઈ કરવામાં આવે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *