હેલ્થ

સરઘવાના પાનમાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત દુર કરે છે અને આટલા બધા રોગો માટે છે રામબાણ ઈલાજ

આપણો દેશ ફળો અને શાકભાજીની દ્રષ્ટિએ ખૂબ સમૃદ્ધ છે. અહીં શાકાહારી ભોજનને માંસાહારી ભોજનની તુલનામાં વધુ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે, પરંતુ માહિતીના અભાવને કારણે લોકો આપણા બધાં આરોગ્યપ્રદ શાકભાજીનો લાભ લઈ શકતા નથી. જો તમે પણ ખાવા પીવાના શોખીન છો અને તમારા આહારમાં સ્વસ્થ શાકભાજીનો સમાવેશ કરો છો. તો આ તમારે માટે લાભદાયી બનશે.

આવું જ એક શાક છે સરઘવો. અંગ્રેજીમાં તેને ડ્રમસ્ટિક અથવા મોરિંગા કહે છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે આપણો દેશ મોરિંગાનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે. સરઘવાનું વૃક્ષ ખૂબ ઝડપથી વિકસે છે અને તેના કઠોળની સાથે, તેના પાંદડા અને ફૂલો પણ ખોરાક માટે વપરાય છે. સરઘવાના આ ત્રણ ભાગો ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. સરઘવામાં પ્રોટીન, એમિનો એસિડ, બીટા કેરોટિન અને વિવિધ ફીનોલિક્સ હોય છે જે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.

સરઘવાની શીંગોના ઘણા ફાયદા  સરઘવાની શીંગોમાં વિપુલ પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ હોય છે. તે બાળકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોય છે. આ હાડકા અને દાંતને મજબૂત બનાવે છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓને સરઘવાની શીંગો ખાવાથી પુષ્કળ કેલ્શિયમ મેળવે છે. તે મેદસ્વીતા ઘટાડે છે અને શરીરની વધેલી ચરબી દૂર કરે છે. ફોસ્ફરસની માત્રા વધારે હોવાથી તે શરીરની વધારાની કેલરી ઘટાડે છે. સરઘવાના સેવનથી લોહી શુદ્ધ થાય છે.

સરઘવાના પોડનું સેવન કરવાથી, સગર્ભા સ્ત્રીઓને ડિલિવરી સમયે ખૂબ પીડા થતી નથી. સરઘવો કેન્સર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. સરઘવો ડાયાબિટીઝમાં પણ ફાયદાકારક છે. તે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા ફાયદાકારક છે. યકૃત માટે સરઘવો ખૂબ ફાયદાકારક છે. સરઘવાનો ઉપયોગ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે પણ થાય છે. સરઘવો ત્વચા માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

સરઘવાના પાંદડાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો  સરઘવાના પાંદડામાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા માટેના ગુણધર્મો હોય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે એક ગ્લાસ પાણીમાં સરઘવાના પાન ઉકાળો. જ્યારે પાણી અડધું ઉકળે, ત્યારબાદ તેને ઠંડુ કરો અને તેને ગાળી લો અને પીવો, પરંતુ આ પાણી દરરોજ પીવું જોઈએ નહીં. તેને સતત બે દિવસ પીવો અને પછી છોડી દો. જ્યારે બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય કે ઓછું થઈ જાય છે, તો તે અઠવાડિયામાં એકવાર લઈ શકાય છે. જો દબાણ ઓછું થાય છે, તો પછી તમે બે દિવસના અંતરાલમાં પી શકો છો, પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે તમારે દરરોજ તમારા દબાણને માપવાનું છે જેથી તમે જાણી શકો કે કેટલું ઘટ્યું છે? જો તે ઓછું થતું હોય તો તે અઠવાડિયામાં એકવાર લઈ શકાય છે.

ડ્રમસ્ટિકના પાંદડા મેદસ્વીપણામાં ફાયદાકારક છે  મોરિંગા સ્થૂળતા અને શરીરની વધેલી ચરબીને દુર કરવા માટે એક ફાયદાકારક દવા માનવામાં આવે છે. તેમાં ફોસ્ફરસનો જથ્થો મળી આવે છે, જે શરીરની વધારાની કેલરી ઘટાડવાની સાથે ચરબી ઘટાડીને મેદસ્વીતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ડ્રમસ્ટિક પાનના રસનો સેવન કરવાથી મેદસ્વીપ્રાપ્તિ ધીમે ધીમે ઓછી થાય છે. માનવામાં આવે છે કે મોરિંગા વધતા ચયાપચય પર સકારાત્મક અસર કરે છે. તે તમારા શરીરને કેલરી બર્ન કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. મોરિંગાના પાંદડા ફાયબરથી સમૃદ્ધ છે અને વજન ઘટાડવા માટે મોરિંગાને તમારા આહારમાં શામેલ કરવો એ એક સારો વિકલ્પ છે.

માથાનો દુખાવો માટે મોરિંગા બીજ  ડ્રમસ્ટિકમાં બળતરા વિરોધી અને દુ-ખાવો ઘટાડતા ગુણધર્મો છે, જેના કારણે તે શરીરમાં વિવિધ પ્રકારના દર્દને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. સંધિવા, સાંધાનો દુખાવો, આધાશીશી અને માથાનો દુખાવો જેવી અન્ય સમસ્યાઓના ઉપચારમાં તે ફાયદાકારક છે. મોરિંગાના મૂળથી લઈને છોડના રસ સુધી, તેનો દરેક ભાગ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. મોરિંગાના પાંદડાની પેસ્ટ ઘા પર લાગુ કરવામાં આવે છે અને આ પાંદડાની શાકભાજી માથાનો દુખાવો દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે. ડ્રમસ્ટિકના પાંદડા પીસીને તેને ગરમ કરવા, માથા પર પેસ્ટ લગાવવાથી અથવા તેના દાણાને ઘસીને સુંઘવાથી માથાનો દુખાવો સમાપ્ત થાય છે. તેના બીજનો પાવડર નાસ્યાની સારવાર દરમિયાન માથાનો દુખાવો દૂર કરવા માટે વપરાય છે.

ડ્રમસ્ટિકના ફાયદા શુક્રાણુઓની સંખ્યામાં વધારો બ્યુરો ઓફ પ્લાન્ટ ઇન્ડસ્ટ્રીના સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે ડ્રમસ્ટિક ફળોના નિયમિત વપરાશથી શુક્રાણુઓની સંખ્યા વધે છે અને બંને શુક્રાણુઓની ગણતરી તેમજ તેમની ગતિ વધારવામાં મદદ કરે છે. ઝીંક મોરિંગામાં જોવા મળે છે, જે વીર્યના ઉત્પાદન અને મજબૂત શિશ્ન ઉત્થાન માટે ફાયદાકારક છે. ડ્રમસ્ટિક ફળ શુક્રાણુઓની ગણતરી અને ગુણવત્તા સુધારવા માટે જાણીતા છે. પુરુષોમાં, તે વીર્યની સંખ્યા વધારવામાં અને વીર્યને ગાઢ બનાવવામાં મદદ કરે છે. માસિક સ્રાવની સમસ્યાઓ ઉપરાંત, સ્ત્રીઓ માટે ડ્રમસ્ટિકનું સેવન ગર્ભાશયની સમસ્યાઓથી પણ બચાવે છે. આ સ્થિતિમાં તે મહિલાઓ અને પુરુષો બંને માટે ફાયદાકારક છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *