રસોઈ

આવી રીતે બનાવો એકદમ સ્વાદિષ્ટ ખમણ-ઢોકળા -જાણો

સોજી અને દહીંના મિશ્રણથી બનેલો ઢોકળા એક સ્વાદિષ્ટ ખોરાક હશે, જે તમારી ભૂખ તો સંતોષશે જ પણ તમને સ્વસ્થ પણ રાખશે. ઇન્સ્ટન્ટ રવા ઢોકળા માટેની સામગ્રી રવો (સોજી) – 1 કપ (200 ગ્રામ),દહીં – 1 કપ (દહીંમાં આદુનીપેસ્ટ અને 1 લીલું મરચું કાપેલું)ઈનો ફ્રુટ સોલ્ટ – 1 ચમચી,મીઠું – ટીસ્પૂન અથવા સ્વાદ મુજબ,ખાંડ – ચમચી (વૈકલ્પિક),તેલ – 2 ચમચી,રાઈ દાણા – ચમચી,તલ – 1 ચમચી,કરી પાંદડા – 10-12, લીલામરચા – 2

રીત – ઝટપટ રવા ઢોકળા બનાવવાની રીત સોજીના ઢોકળા બનાવવા માટે સોજીને એક બાઉલમાં કાઢી લો. વ્હીપ્ડ દહીં (દહીંમાં આદુની પેસ્ટ અને લીલા મરચાંને બારીક સમારીને મિક્સર જારમાં નાખીને બીટ કરો). સોજી ઉમેરો અને મિક્સ કરો.બેટરમાં થોડું-થોડું પાણી ઉમેરો અને ઈડલીના બેટરની જેમ ઘટ્ટ સુસંગતતા તૈયાર કરો (બેટરમાં કપ કરતાં ઓછું પાણી વપરાય છે). બેટર મિક્સ કર્યા પછી તૈયાર છે અને તેને 10 મિનિટ માટે રાખો.ઢોકળાને રાંધવા માટે એક મોટા વાસણમાં 2-3 કપ પાણી ગરમ કરવા માટે રાખો. વાસણની અંદર સ્ટેન્ડ મૂકો.

ઢોકળા બનાવવા માટે એવું વાસણ લો કે જેમાં ઢોકળાનું પાત્ર આરામથી રાખી શકાય.10 મિનિટ પછી બેટર ફૂલવા માટે તૈયાર છે. બેટરમાં મીઠું અને પાઉડર ખાંડ ઉમેરો અને મિક્સ કરો. હવે આ બેટરની ઉપર 1 ટીસ્પૂન ઈનો ફ્રુટ સોલ્ટ અને 1 ટીસ્પૂન પાણી ઉમેરો અને તેને મિક્સ કરો. ઈનો ઉમેરીને, બેટરને વધુ ચાબુક મારવાની જરૂર નથી. બેટરમાં પરપોટા દેખાય કે તરત જ બેટરને મિક્સ કરવાનું બંધ કરો.

ઢોકળા બનાવવા માટે એક કન્ટેનર લો અને આ ડબ્બાને તેલથી ગ્રીસ કરો. હવે આ કન્ટેનરમાં બેટર મૂકો. વાસણમાં રાખેલ પાણી તપાસો. જ્યારે પાણી ઉકળવા લાગે ત્યારે તેમાં ઢોકળાનું પાત્ર મૂકો અને વાસણને ઢાંકીને ઢોકળાને 20 મિનિટ સુધી પાકવા દો.ઢોકળાને 20 મિનિટ પછી ચેક કરો, ઢોકળા સારી રીતે ફૂલેલા દેખાય છે. (ઢોકળા સંપૂર્ણ રીતે રંધાઈ ગયા છે, તેના માટે તમે ઢોકળામાં છરી નાખીને તપાસો, જો મિશ્રણ છરીને ચોંટી ન જાય તો ઢોકળા પાક્યા છે). ગેસ બંધ કરી દો.

વાસણમાંથી ઢોકળાનું પાત્ર બહાર કાઢીને જાળીના સ્ટેન્ડ પર રાખો. ઢોકળા ને ઠંડુ થવા દો. જ્યારે તે ઠંડુ થઈ જાય ત્યારે ઢોકળાને વાસણની ચારે બાજુથી કાઢીને છરીની મદદથી અલગ કરી લો. થાળીને કન્ટેનરની ઉપર મૂકીને ઊંધો પકડી રાખો અને થાળીમાં ઢોકળા નીકળી જશે.

તડકા માટે તડકા માટે ગેસ પર એક નાની તવા મૂકો અને તેમાં 2 ચમચી તેલ ગરમ કરો. ગરમ તેલમાં સરસવના દાણા નાખો અને ટેમ્પરિંગ કરો. સરસવના દાણા તડતાં જ તેમાં કઢી પત્તા, તલ અને 2 લીલા મરચાંને લંબાઈમાં કાપો. ગેસ બંધ કરી ઢોકળા ઉપર ચમચા વડે તૈયાર કરેલું ખીરું રેડવું. ઢોકળાને ઇચ્છિત આકારમાં કાપો, સ્પૉન્ગી અને સ્વાદમાં અનોખા, તમે ઢોકળાને પીનટ ચટની, નારિયેળની ચટણી અથવા તમારી પસંદગીની કોઈપણ ચટણી સાથે સર્વ કરી શકો છો. આ ઢોકળા કોઈપણ ચટણી વગર ખાઈ શકાય છે. તમને તેનો સ્વાદ ગમશે.

સૂચના ઢોકળા બનાવવા માટે બેટર બહુ પાતળું કે બહુ જાડું ન હોવું જોઈએ. ઢોકળાને ઉંચી આંચ પર રાંધવા માટે રાખો, જ્યારે વરાળ ઘણી વધી જાય, ત્યારે ગેસને મીડીયમ કરી દો અને ઢોકળાને મીડીયમ આંચ પર 20 મિનિટ સુધી રાંધો. ઈનો ફ્રુટ સોલ્ટ ઉમેર્યા પછી, બેટરને વધુ હરાવશો નહીં, પરપોટા દેખાય ત્યાં સુધી જ મિક્સ કરો. જો તમે ઈનો મીઠું ઉમેરીને મિશ્રણને લાંબા સમય સુધી હલાવતા રહેશો, તો હવાના પરપોટા છૂટવાને કારણે ઢોકળા પૂરતા પ્રમાણમાં ચઢશે નહીં.જો તમે ખાંડ ઉમેરવા માંગતા નથી, તો તમે તેને દૂર કરી શકો છો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *